Cách thuyết trình đơn giản những đạt hiệu quả cao

 

Sau khi chào hỏi cùng khán giả, chúng ta bắt đầu bài thuyết trình bằng cách khái quát nội dung chuẩn bị trình bày để họ có thể hình dung sơ bộ về bài thuyết trình của bạn. Như Steve Jobs thường dùng: “Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn về 4 vấn đề, chúng ta hãy bắt đầu”, tất nhiên khán giả biết ông sẽ đề đến 4 vấn đề.

Ky nang thuyet trinh bang Powerpoint Cách thuyết trình đơn giản những đạt hiệu quả cao

Bất cứ ai cũng có thể học và rèn luyện cho mình kỹ năng, phong cách thuyết trình riêng. Tuy nhiên chúng ta vẫn có những điểm chung cơ bản trong thuyết trình. Để có một bài thuyết trình ấn tượng chúng ta không thể bỏ qua những điều căn bản sau:

Có sự tương tác tốt với khán giả.

Trước khi bắt đầu hãy hòa nhập với khán giả, điều này sẽ giúp bạn trở nên gần gủi với họ hơn. Thường thì các nhà thuyết trình chuyên nghiệp khi bước ra sân khấu, điều đầu tiên họ làm là mỉm cười với khán giả, tiếp theo họ hoan nghênh tất cả mọi người đã đến tham dự bằng lời cảm ơn rất tự nhiên, khiêm tốn và chân thành.

 

Sau khi chào hỏi cùng khán giả, chúng ta bắt đầu bài thuyết trình bằng cách khái quát nội dung chuẩn bị trình bày để họ có thể hình dung sơ bộ về bài thuyết trình của bạn. Như Steve Jobs thường dùng: “Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn về 4 vấn đề, chúng ta hãy bắt đầu”, tất nhiên khán giả biết ông sẽ đề đến 4 vấn đề.

Phong cách thuyết trình.

Về phong cách thuyết trình chúng ta hãy tự tạo cho mình một phong cách khác biệt và sáng tạo, đừng quên thể  hiện sự nhiệt huyết, quan điểm, đam mê của mình một cách chân thành nhất để truyền cảm hứng và chinh phục khán giả.

Đừng để bài thuyết trình trở nên khô khan với những con số.

Mỗi bài thuyết trình các nhà diễn giả thường dùng các số liệu thống kê trong bài thuyết trình của mình, để làm cho bài thuyết trình trở nên thực tế hơn, và có thể khơi dậy cảm xúc của người nghe, giúp họ dễ ghi nhớ thông tin hơn.

Tuy nhiên một con số thống kê để hấp dẫn, gây tò mò, nhưng nếu không ăn nhập gì với nội dung chính của bài, hoặc không có bối cảnh để dựa vào, thì dù bạn có gây sốc đến mấy, nó cũng sẽ trở nên vô tác dụng và làm giảm hiệu quả của bài nói. Ngoài ra, điều mà khán giả quan tâm không phải là các con số khô khan mà là ý nghĩa của chúng. Ví dụ, lượng cholesterol trong cơ thể bạn là 199. Đó là tốt hay xấu? Tăng hay giảm? Cơ thể khỏe mạnh hay không?v.v…

Vậy khi nói đến những con số trong bài, chúng ta sẽ phân tích rõ chúng ra, để giúp khán giả hiểu và nhớ thông tin của bài lâu hơn.

Minh họa cho bài thuyết trình.

Một trong những bí quyết thuyết trình hiệu quả của các nhà diễn giả là cách minh họa, so sánh. Như trong bài thuyết trình của Steven Jobs về MacBook Air. Ông sử dụng bút chì để so sánh kích thước bo mạch của MacBook Air. Ông giúp cho khán giả hình dung mức độ siêu mỏng 0,16 inch của MacBook Air bằng cách so sánh với hình ảnh của máy tính xách tay mỏng 0,76 inch của một đối thủ cạnh tranh. Không phải mọi người đều cho rằng MacBook Air là chiếc máy tính xách tay tuyệt vời, nhưng chắc chắn rằng tất cả mọi người sẽ nhớ đến nó “thực sự mỏng” và rất vừa vặn trong một phong bì mà chẳng cần nhớ đến các con số 0,76 và 0,16 inch.

Phần cuối hay nhất.

Thông thường kỹ năng trình bày của bạn sẽ được đánh giá ở hai phút đầu. Vì vậy bạn phải tự tin và vững vàng ngay từ đầu bài thuyết trình. Nhưng khi kết thúc bài bạn phải tự tin hơn nữa. Khán giả sẽ nhớ phần đầu và phần cuối của bài thuyết trình. Đó chính là lý do vì sao bạn phải tập trung cho phần mở đầu và phần cuối là phần hay nhất.

Quản trị Doanh Nghiệp
Chính Sách – Quản Lý
Nhân vật Nổi Tiếng
Nội – Ngoại Thất
Khoa học Công Nghệ
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>