Giới Thiệu Về Hamster

Hamster còn gọi là chuột đất vàng, trong từ điển dịch là chuột hang vì là loài thường hay đào hang, là một loài động vật gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, bao gồm 25 loài thuộc 6 hoặc 7 chi khác nhau. Được nuôi để làm các thí nghiệm khoa học và hiện nay còn để làm thú nuôi cho những người yêu thích vật nuôi nhỏ. Hamster được phát hiện tại một thành phố gần Siberia vào năm 1829.

hamster 000002566309 Giới Thiệu Về Hamster

Đặc Điểm

Khác với nhiều người Việt Nam lầm tưởng, hamster không phải thuộc loài họ chuột thông thường (họ Muridae) như chuột cống, chuột nhắt, chuột đồng… mang nhiều mầm bệnh. Mà thực ra chúng thuộc họ Cricetidae, sinh sống ngoài tự nhiên, thường đào hang và có hai túi má để dự trữ thức ăn. Chúng thường sống ở hoang mạc, bán hoang mạc, hoặc nơi có khí hậu ôn đới, không phải loài chuột đồng thường phá hoại mùa màng.

Hamster có kích thước nhỏ. Với bộ lông mềm bao phủ khắp cơ thể. Hamster có nhiều loại và nhiều màu lông khác nhau (đen, xám, vàng, trắng, trắng tuyền, vàng kim…). Hamster có đuôi nhưng cực kì ngắn và có 1 lớp lông mỏng bao phủ dường như chẳng để làm gì cả.

Nguồn gốc và xuất xứ của Hamster.

Vào năm 1839, trong báo cáo của nhà động vật học người Anh, George Waterhous đã tìm được một con hamster cái già ở Syria, tên nó là “Cricetus auratus”, còn gọi là Golden Hamster. Trong năm 1930, các nhà động vật học và giáo sư của trường đại học Jerusalem Aharoni tìm được một con hamster mẹ và vài đứa con của nó ở sa mạc Syria . Và họ đã đem chúng về phòng thí nghiệm, phần lớn chết và trốn thoát . Số hamster còn lại được trao cho trường đai học Hebrew của Jerusalem, ở nơi đó họ đã gây thành công giống hamster như Golden Hamsters. Chúng to hơn một tí so với giống hamster mà Waterhouse tìm được, và tên chúng là “Mesocricetus auratus”, mặc dù có thể chắc chắn rằng tất cả chúng đều cùng một loài.

Hamster được chuyển đến tất cả các phòng thí nghiệm trên thế giới. Chúng tới Anh vào năm 1931 ,và 1938 thì nhu nhập vào Mỹ. Còn giống Golden Hamster được sinh từ những con thuần chủng tìm thấy ở Syria với số lượng rất ít, nó được bán ra từ những du khách đem từ sa mạc Syria về . Có hẳn một một kho riêng biệt quan trọng lưu trữ hamster ở Mỹ vào năm 1971 ,nó sẽ không bao giờ được biết đến nếu không vì những con vật cưng của Bắc Mỹ đều có nguồn gốc từ chúng.

Giống Dwarf Cambells Russian, Winter White Russian và Chinese được giới thiệu ở Hội chợ thú nuôi Anh năm 1970 ,và Roborovski hamster đến từ Hà Lan du nhập vào Anh năm 1990.

Hamsters được sử dụng trong các thí nghiệm, nghiên cứu khoa học. Bởi vì hamster không mang trên mình mầm bệnh và sinh sôi rất nhanh ( Chúng có 1 lứa đẻ mới mỗi tháng) và bởi vì chúng rất thân thiện và dễ dàng bồng bế nên chúng được ưa chuộng chọn lựa trong thí nghiệm khoa học. Chúng thường được dùng làm động vật thí nghiệm trong nghiên cứu về bệnh tim mạch vì hệ thống tim mạch của chúng giống hệ thống tim mạch của con người một cách đáng ngạc nhiên.

3609 Giới Thiệu Về Hamster

Các loại hamster

Trên thị trường hiện bán các loại hamster chủ yếu để làm vật nuôi:

  • Winter-white Russian Dwarf Hamster: mắt đen, thuần chủng có các màu lông agouti (ở Việt Nam gọi là màu sóc), sapphire (xám tro), pearl (trắng sọc đen). Bản tính thường hiền lành, dạn người. Có thể lai với Campbell’s Dwarf Hamster.
  • Campbell’s Dwarf Hamster: mắt đỏ hoặc đen, có các màu lông albino (bạch tạng – lông trắng mắt đỏ), agouti, argente (màu trà sữa), opal (lông xanh xám, bụng trắng, mắt đen), đen, mottled (lông lốm đốm giống bò sữa), platinum (trắng, mắt đen)… thường dữ hơn Winter-white.
  • Roborovski Hamster: kích thước nhỏ nhất, mắt đen, thường có màu lông nâu, mặt nâu hoặc trắng, đôi khi cũng có màu platinum (trắng toàn thân).
  • Golden hoặc Syrian Hamster: ở Việt Nam thường gọi là hamster bear, kích thước lớn nhất, có rất nhiều màu lông khác nhau.

Theo Wikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>