Hamster Robo

Hành vi

Roborovski dwarf hamster được xem là loài hamster thân thiện và thích sống với bầy đàn. Nên nuôi robo thành cặp hoặc có thể là 3 con, tuy rằng những con đực thì thường khó hoà đồng với nhau hơn là những con cái. Robo cũng có thể nuôi thành đàn hay nhóm, với nhiều hơn 2 hoặc 3 con tuy nhiên chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng đánh nhau giữa các con trong đàn.

Đa phần Robo có bản tính tốt và ít khi cắn chủ. Khi tức giận hay khi có tranh chấp, chúng thường chạy trốn hơn là đối đầu trực tiếp. Tuy vậy, robo cũng không thường được giữ làm thú nuôi nhiều như các chủng loại hamster khác có lẽ nguyên nhân chính vì chúng khó bắt và cầm nắm. Nhờ lợi thế thân hình nhỏ nhắn và bàn chân dài, rất khó bắt lại được robo một khi chúng đã bỏ trốn.

Ngoài việc vô cùng dễ thương và chạy rất nhanh, là những sinh vật nhút nhát. Một con robo thường dễ bị stress hơn những giống hamster khác, thường bị kích động và lo lắng trước khi hoàn toàn tin tưởng chủ của nó. Có nghĩa là robo ít thích hợp với các cô cậu chủ nhỏ thường muốn được chơi đùa và vuốt ve chúng.

Cũng nên cẩn thận khi cầm robo bởi chúng không ngần ngại nhảy khỏi tay bạn bất cứ lúc nào, cần phải có phản xạ nhanh trước khi chúng nhảy ra và rơi xuống sàn dễ dẫn đến chấn thương vật lý. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt tay thấp so với sàn để đảm bảo an toàn nếu con vật đột nhiên vọt ra khỏi tay bạn hay là để tay trên một bề mặt mềm như chăn nệm hay trên đùi.

Ngắm nhìn (Fun to watch)

Điểm thu hút nhất của robo là bạn sẽ thấy rất thú vị khi ngắm nhìn chúng chơi đùa vì đó là loài vô cùng năng động. Chúng sẽ té lăn chiêng lên người nhau, chạy vòng vòng quanh chuồng, luồn lên luồn xuống những món đồ chơi hay là những ngôi nhà mà bạn đặt vào trong đó. Tuy rằng chúng có thể khá xa cách với bạn vì bản tính nhút nhát, đó lại là những con vật rất tò mò. Chúng sẽ ngay lập tức quay lại trong vòng vài giây để hít hít một đồ vật lạ bạn mới đặt vào chuồng và thật sự rất buồn cười khi bạn nhìn thấy chúng lưỡng lự muốn lấy hạt hướng dương trên tay bạn mà không dám quyết định xem đã đủ can đảm hay chưa.

Tính phân chia lãnh thổ

Sau khi nhìn thấy mức độ thường xuyên mà những sự nỗ lực để giữ Roborovskis trong những thuộc địa thất bại, Tôi chưa bao giờ khuyến cáo giữ những thuộc địa.Tôi đã nghe thấy quá nhiều truyện của những cuộc đánh nhau và robos thống trị những con khác và con yếu ớt hơn phải ra khỏi đàn. Đúng là họ sống ở các thuộc địa khá lớn trong tự nhiên, nhưng tôi đoán chúng tôi vẫn biết đến ít về Roborovskis để tạo cho chúng một môi trường lãnh thổ thích hợp. Một người quen giữ một lãnh thổ nuôi chung của 8 robos trong một lồng của 2 mét vuông và vẫn còn đấu tranh nổ ra. Mặt khác có những người giữ Roborovkis đồng giới trong các lãnh thổ đến hơn 5 robo mà dường như không có chuyện gì. Tuy nhiên trong bọn họ những trường hợp đó được luôn luôn phải đặt lên cảnh giác với sự chiến đấu của chúng. Cảnh giác cũng là yêu cầu trong các trường hợp này, bởi vì một thuộc địa ổn định, có thể sụp đổ khi một trong những Roborovski té ngã bệnh hoặc khi thay đổi hệ thống phân cấp.

Ghép đôi các robo sống cô lập

Mặc dù không khuyến khích việc kết đôi hai con robo hoàn toàn xa lạ về chung chuồng nhưng chuyện này vẫn có thể xảy ra. Tốt nhất nên giới thiệu những con robo bạn định cho sống cùng nhau khi chúng còn nhỏ (dưới ba tháng tuổi). Và hãy chắc chắn rằng bạn để chúng làm quen với nhau ở một nơi trung lập (không phải chuồng hay chỗ chơi đùa của con nào). Nếu có thể hãy dùng một ít tinh dầu vani (vanilla essence-một loại thức ăn bổ sung) để át đi mùi riêng của mỗi con và nên quan sát kỹ biểu hiện của chúng, đặc biệt là vào ban đêm.

Nếu có thể hãy cẩn thận và quan sát vào khoảng 12h đến 5h sáng của đêm đầu tiên chúng về chung chuồng. Chúng có thể thân thiện vào ban ngày nhưng đến đêm chúng có thể sẽ đánh nhau để tranh giành lãnh thổ. Bạn sẽ không tin được cách chúng cư xử khác biệt như thế nào giữa ban ngày và ban đêm.

Hãy chấp nhận việc tất nhiên sẽ có một chút tranh chấp trong việc phân chia thứ bậc giữa 2 hay nhiều con robo nhưng chỉ nên giới hạn trong những cuộc vờn nhau hay rượt đuổi thông thường. Thường thường chúng sẽ chấp nhận nhau sau một vài đêm, hãy nhớ rằng đó chỉ là phản ứng tự vệ.

Qui tắc ngăn chuồng

Việc giới thiệu lũ robo với nhau có thể sẽ dẫn đến kết quả vô cùng tồi tệ nhưng có cách để chúng có thể dần dần làm quen với nhau. Chia đôi chuồng bằng những tấm lưới hay lưới sắt. Miếng ngăn phải hở đủ để chúng có thể nhìn, ngửi và cảm nhận sự có mặt của nhau nhưng không thể vượt qua để đánh nhau. Mỗi ngày thay đổi bên một lần để chúng có thể quen thuộc với mùi và lãnh thổ của con còn lại. Sau một tuần hoặc hơn có thể tháo miếng ngăn ra.

Bạn có thể biết lúc nào thích hợp nhất để tháo miếng ngăn ra bằng cách quan sát thái độ của chúng. Khi chưa sẵn sàng, chúng sẽ nhào tới và tìm cách cắn hay cào cấu vào miếng ngăn một cách hơi đáng sợ. Khi đã thân nhau rồi chúng sẽ ngủ sát vào với nhau (thậm chí cả khi thức) và cư xử thân thiện trước mặt con còn lại.

Hãy chắc chắn rằng miếng ngăn đủ cao để chúng không trèo qua được. Nếu không, mọi việc sẽ chấm hết bằng một màn đánh nhau tơi bời ở một bên lãnh thổ.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>