Thành công đi lên từ trường nghề

“Những kiến thức ấy đã giúp tôi rất nhiều trong việc phát triển nghề nghiệp, tạo được niềm tin với khách hàng gần xa. Nhờ thế mà công ty tôi tồn tại và đứng vững suốt thời gian qua”.

“Lâu nay, nhiều người nghĩ rằng là lựa chọn sau cùng khi không còn con đường vào đại học. Tôi cũng thế, khi đến với trường nghề chỉ xem việc học như một giải pháp tình thế. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm của tôi”. Anh Lê Văn Chủng, cư ngụ tại số 284/58/8 Lý Thái Tổ, quận 10-TPHCM, đã chia sẻ kinh nghiệm bản thân với các bạn trẻ khi quyết định chọn trường nghề.

Thay đổi cuộc sống

lmk 00729 63033 Thành công đi lên từ trường nghề
Học viên học nghề tại Trường TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương

Cách đây hơn 10 năm, anh Chủng theo học nghề điện tử dân dụng tại Trung tâm Dạy nghề quận 5, hiện là Trường Trung cấp nghề (TCN) Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương. Khi tốt nghiệp, anh mở cơ sở nhỏ để nhận sửa chữa tivi, nồi cơm điện, ấm điện, bàn ủi… Số tiền mà anh kiếm được đã giúp gia đình ổn định cuộc sống. Một ngày, anh nhận ra rằng nếu không tiếp tục nâng cao tay nghề thì mình sẽ bị tụt hậu trong khi bên ngoài, công nghệ sản xuất của doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Năm 2004, anh quyết định học tiếp lấy bằng chính quy nghề cơ điện tử. Một lần tình cờ, anh được công ty thêu của Đài Loan nhờ sửa giúp 2 máy thêu bị hư. Sau 2 tháng sửa chữa, anh đã thiết kế lại bo mạch, thay thế những linh kiện cho phù hợp và đưa hai máy vào sử dụng. Cũng từ đó, anh được công ty này mời làm kỹ thuật viên bảo trì. Hiện tại, ngoài công việc chính ở đây, anh còn được 4 công ty khác mời làm kỹ thuật viên bảo trì với mức thu nhập khá cao.

Học để làm nhà quản lý

Với Nguyễn Đình Tạo, quê ở Bình Thuận, học viên ngành điện lạnh của Trường TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương niên khóa 2004 – 2006, việc chọn con đường học nghề là một quyết định đúng đắn. Anh nhớ lại: “Khi ra trường, tôi vào làm việc ở doanh nghiệp chuyên ngành điện lạnh. Gần 2 năm vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, tôi đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm bổ ích. Khi dành dụm được một số vốn, tôi đã mạnh dạn mời hai bạn học cùng lớp trước đây thành lập cửa hàng sửa chữa bảo trì điện lạnh”.

Trong quá trình thành lập cửa hàng, anh nhận ra rằng để quản lý cửa hàng tốt cần có kiến thức về quản lý, đặc biệt là quản lý xây dựng. Đó là lý do khiến anh quyết định giải thể cửa hàng và theo học thêm về quản lý xây dựng. Trong thời gian học tập, anh được Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tín Hiếu (quận Tân Bình) nhận vào làm việc. Với những kiến thức và kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình học tập và làm việc, anh Nguyễn Đình Tạo được công ty phân công làm đội trưởng đội xây dựng gồm 20 thành viên trong đó có 14 kỹ sư và các bạn đã từng qua trường lớp về xây dựng. Ngoài ra, anh cũng thành lập một đội thợ điện lạnh riêng gồm 12 thợ chuyên nhận thi công các công trình liên quan điện lạnh, điện dân dụng. “Tôi đã thành công với con đường mình đã chọn nhưng không phải đi bằng cách vào đại học mà chính là cánh cửa trường nghề”.

Năm 2009, khi tốt nghiệp ngành điện lạnh Trường TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, Lê Huy Vinh đã mạnh dạn đứng ra thành lập Công ty TNHH Điện lạnh Quang Vinh (106/79 Lạc Long Quân, P.3, Q.11-TPHCM) với chức năng mua bán, sửa chữa các thiết bị của ngành điện lạnh. Nhờ những kiến thức về kỹ thuật được trang bị ở trường mà anh đã thực hiện tốt vai trò của một kỹ thuật viên. “Những kiến thức ấy đã giúp tôi rất nhiều trong việc phát triển nghề nghiệp, tạo được niềm tin với khách hàng gần xa. Nhờ thế mà công ty tôi tồn tại và đứng vững suốt thời gian qua”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>