Tăng lương lao động sẽ giảm?

Nhiều chuyên gia về có chung nhận định: trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, chính sách tiền lương hợp lý sẽ đảm bảo cho cả DN và có thể tồn tại và phát triển một cách lành mạnh. Nhiều chuyên gia đã chỉ rõ: quy luật chung của giá cả thị trường là tăng không ngừng (tất nhiên, tốc độ tăng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào “sức khỏe” của nền kinh tế ở từng thời điểm cụ thể). Do đó, giảm tiền lương, thu nhập của người lao động chính là đi ngược lại quy luật, gây không ít tác hại cho và cho chính bản thân các DN.

Dự báo của Navigos Group (đơn vị cung cấp các giải pháp tuyển dụng nhân sự) cho thấy, tốc độ tăng lương tại các doanh nghiệp (DN) trong năm 2009 sẽ chậm lại, trong khi nhu cầu tuyển dụng vẫn tiếp tục tăng cao.

Tốc độ tăng lương thấp

Theo nhận định của bà Winnie Lam, Giám đốc tư vấn nhân sự của Navigos Group, từ nay đến cuối năm 2009, có thể sẽ diễn ra sự tự điều chỉnh mức lương trong một số lĩnh vực và ngành nghề nhất định theo hướng thấp hơn đáng kể so với các năm gần đây. Mặc dù tốc độ lạm phát năm 2009, theo dự báo của nhiều chuyên gia, sẽ không đến 10%, nhưng tốc độ tăng lương sẽ thấp hơn tốc độ lạm phát.

Nhận định này của Navigos Group khá trùng khớp với số liệu thu thập được của các đơn vị tư vấn nhân sự khác. TS Lê Thị Thúy Loan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Loan Lê cho biết, trước tình hình kinh tế suy giảm, không ít DN đã chủ động hạ tiền lương của nhân viên. Đặc biệt, những vị trí tuyển dụng mới đều có mức lương chỉ còn khoảng 70%-80% so với trước.

lmk 00000 86635 Tăng lương lao động sẽ giảm?
Với đồng lương ít ỏi, người nữ công nhân này phải rất đắn đo trong chi tiêu

Để đối phó với những khó khăn của suy giảm kinh tế, nhiều DN đã kêu gọi người lao động chấp nhận giảm thu nhập để cùng “chia sẻ khó khăn” với DN. Đáng chú ý, lực lượng lao động phổ thông, đồng lương vốn còm cõi, lại là đối tượng chính được “kêu gọi” hy sinh một phần thu nhập để giúp DN… vượt khó. Ví dụ như một số DN may, da giày ở Thủ Đức, TP.HCM, đa phần công nhân phải nhận lương chỉ bằng 50% – 70% so với trước. Đối với những DN thiếu đơn hàng, công nhân còn phải làm giãn ca, cách nhật, tổng thu nhập chỉ trên dưới một triệu đồng/tháng.

Ông Huỳnh Văn Thôi, Tổng giám đốc Công ty CP Việt Thiên Phúc, đơn vị chủ quản trang tuyển dụng trực tuyến Onlinejobs.vn  cũng đưa ra nhận định tương tự: sau một thời gian tiền lương giảm, hiện đã có một số ngành nghề, lĩnh vực phục hồi lại tiền lương ở mức ngang bằng với cuối năm 2008. Riêng một số DN trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tăng nhẹ. “Nhìn chung, mặt bằng tiền lương có tăng, nhưng tốc độ vẫn chậm hơn so với các năm trước”, ông Thôi cho biết.

Trong khi đó, theo đại diện của Công ty tư vấn nhân sự Nhân Việt, tiền lương đối với đối tượng lao động phổ thông và nhân sự trung cấp thời gian gần đây không tăng hoặc tăng không đáng kể, trong khi nhân sự cao cấp ở một số lĩnh vực vẫn duy trì tốc độ tăng đều đặn như các năm trước.

Ngược quy luật

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Nhiều chuyên gia thị trường lao động nhận định, tiền lương của lao động Việt Nam hiện vẫn còn ở mức khá thấp so với mặt bằng chung trong khu vực, chưa tương xứng với giá trị lao động của nhân công. Mặt khác, lao động giá rẻ hiện đã không còn là lợi thế của thị trường lao động Việt Nam, thậm chí trở thành vật cản trên đường phát triển. Do đó, biện pháp giảm lương được coi là “hạ sách”, có thể tác động xấu, lâu dài đối với sự phát triển của thị trường lao động, mặc dù trước mắt có thể giúp một số DN tồn tại trong tình trạng… thoi thóp. Việc cố tình níu kéo lợi thế của lao động giá rẻ, thậm chí còn bị hạ xuống mức “cực rẻ” như thực tế đang diễn ra, chỉ gây hại cho chính thị trường lao động trong tương lai, một khi kinh tế đã hồi phục. Bởi giá trị lao động bị định giá quá thấp sẽ không tạo động lực cho lực lượng lao động phấn đấu nâng cao giá trị lao động, năng suất và hiệu quả.

Không thể phủ nhận thực tế, tình hình suy giảm kinh tế đã và đang tác động tiêu cực, gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của nhiều DN. Nhưng trong tình hình nhiều khó khăn, vẫn có 67% DN tiếp tục tuyển dụng trong vòng sáu tháng tới, chủ yếu là các vị trí nhân viên, chuyên viên, nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của các hoạt động kinh doanh hướng tới thị trường nội địa. Đặc biệt thời gian gần đây, hàng chục DN tung ra thị trường lao động những yêu cầu tuyển dụng “bom tấn” với số lượng lên đến hàng ngàn người. Chỉ riêng khu vực TP.HCM, các DN có nhu cầu tuyển tới hơn 61.000 lao động. Sự vận động trái chiều giữa nhu cầu tuyển dụng với tốc độ tăng lương có thể coi là một nghịch lý, thể hiện “thế thượng phong” của các nhà tuyển dụng trong cán cân quyết định trên thị trường lao động hiện nay.

Nhiều chuyên gia về thị trường lao động có chung nhận định: trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, chính sách tiền lương hợp lý sẽ đảm bảo cho cả DN và thị trường lao động có thể tồn tại và phát triển một cách lành mạnh. Nhiều chuyên gia đã chỉ rõ: quy luật chung của giá cả thị trường là tăng không ngừng (tất nhiên, tốc độ tăng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào “sức khỏe” của nền kinh tế ở từng thời điểm cụ thể). Do đó, giảm tiền lương, thu nhập của người lao động chính là đi ngược lại quy luật, gây không ít tác hại cho thị trường lao động và cho chính bản thân các DN.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>