Cách giúp bạn phân biệt các loài Hamster

Bạn có biết rằng rất rất rất nhiều loại hamster khác nhau thật sự ra chỉ chia làm 2 dòng chính? Hamster là loại 1 trong số những loài gặm nhấm phổ biến được coi như vật nuôi. Hamster là động vật có vú thuộc bộ gặm nhấm- đó là những loài có răng cửa lớn và phát triển liên tục. Do đó mà các pé hamster của bạn không ngừng gặm hoài mài răng để tránh việc răng mọc quá dài khỏi tầm kiểm soát. Hầu hết các pé hams đều có thói quen giữ thức ăn trong túi má hoặc chôn dưới lớp mùn cưa trong hang của mình
Trong hoang dã Hamster có xu hướng sinh sống tại các khu vực bán sa mạc. Chúng thường đào những cái hang khá phức tạp với chằng chịt những đường hầm cùng nhiều hốc để cất dấu thức ăn và để ngủ. Các hamster hoang dãng luôn hoạt động về đêm, thương ngủ suốt cả ngày đến khuya thì dậy hoạt động. Thị giác của chúng thì rất kém nhưng cách đánh mùi hay nghe ngóng thì vô cùng nhạy.

Hai dòng vật nuôi Hamster

Nếu trước kia bạn chưa bao giờ sở hữu 1 pé Hamster thì có thể bạn không biết rằng có 2 dòng Hamster chính với những đặc trưng riêng là : Syrian Hamster và Dwarf Hamster. Như bạn có thể đoán từ tên (Dwarf có nghĩa là lùn, nhỏ xíu), Dwarf Hamster thì nhỏ hơn , có chiều dài tối đa từ 3 đến 4 inches ( tức 8 đến 10 cm) .

Syrian Hamster thì có kích thước gần gấp đôi, đạt chiều dài tối đa là 6-7 inches (15 đến 17 cm) khi đã phát triển đầy đủ.
Syrian Hamster thường đường gọi là Hamster vàng (golden Hamster) mặc dù chúng có nhiều màu lông khác nhau. Dwarf Hamster thì có ít màu lông hơn nhưng có 1 vạch (dải) sóng lưng chạy dài từ đầu cho tới đuôi. Dwarf Hamster có tuổi thọ trung bình là 2 năm, mặc dù có 1 vài giống có thể sống lâu hơn như 3 năm. Còn Syrian thì sống trung bình 2,5 năm tới 3 năm.
Sự khác bịêt giữa Syrian và Dwarf đó là các pé Dwarf có thể sống thành đôi họăc 1 nhóm nhỏ trong khi Syrian không bao giờ có điều đó, chỉ thích sống 1 mình. Do đó trừ khi bạn đang nuôi 1 pé baby Syrian, nếu không thì bạn phải có nhà riêng cho các pé.

Syrian Hamster

Trong hoang dã, Syrian ban đầu đã có màu lông vàng- điều này giải thích tại sao chúng được gọi là Golden Hamster. Khi nhắc tới Hamster thì người ta thường nghĩ tới Syrian Hamster, nó giống như là loài Hamster chuẩn. Những pé Syrian lông dài thì được xem giống như là những chú gấu bông (teddy bear Hamster), những pé lông xù thì được gọi là Alien Hamster. Ngoài ra còn có nhiều loại đa dạng khác như Hamster Gấu đen hay Hams gấu đen Châu Âu- một loại Syrian có lông màu đen.

syrian hamster 000008437184 Cách giúp bạn phân biệt các loài Hamster

Syrian Hamster là loài hams được nuôi phổ biến

Xác định các đặc điểm của Syrian Hamster như sau: Từ 6 tới 7 inches, đuôi ngắn, lông sát, với 4 ngón chân ở mặt trước của chân nhưng thực chất kể cả phía sau khi xoè ra có tới 5 ngón. Nếu bạn đang có kế hoạch nuôi 1 chú Syrian thì nên lên kế hoạch nuôi nó một mình. Bất cứ chú Syrian nào cũng không chấp nhận sự hiện diện của 1 hamster khác sau khi đã qua tuần lễ thứ 8 kể từ lúc sinh. Khi có nhiều hơn 1 pé Syrian sống chung với nhau thì rất dễ xảy ra xung đột và thông thường dẫn tới cái chết. Tuy nhiên loài Hamster này thì vô cùng hiền lành với con người, nó thích hợp cho các trẻ em chơi đùa khi dưới sự giám sát của người lớn.

Dwarf campells Russian Hamster

Loài Dwarf Hamster này đến từ các đồng cỏ và vùng bán sa mạc của trung tâm khu vực Châu Á. Bạn thường thấy trong các petshop thường gọi chúng là “Siberian”. Loài Hamster này còn được gọi là furry footed hoặc Hairy footed Hamster.
Xác định đặc điểm của Dwarf campells Russian Hamster như sau: chiều dài khoảng 4 inches, rất bụ bẫm, cơ thể tròn, má hơi phình ra 2 bên.

winter white russian dwarf hamster 2 Cách giúp bạn phân biệt các loài Hamster

Cũng giống như các Drawf Hamster, các pé campell Russian rất thân thiện và dễ hoà đồng với các pé khác của cùng 1 giống đồng giới hoặc giữa các nhóm bạn tình
Tuy nhiên việc nuôi 1 pé Hams loại này lại khác khó khăn với các bạn nhỏ khi chơi đùa vì kích thước nhỏ bé của chúng. Các pé này rất hiếu động, ít khi chịu ở yên trong lòng bàn tay hoặc có thể cắn nhẹ khi bực bội.

 Dwarf Winter White Russian Hamster

Loài Hamster này đến từ các đồng cỏ của Siberia. Nó có 1 ngoại hình rất giống với Campells Russian và 2 loài này có thể lai giống với nhau. Winter White thường hiếm thấy hơn trong các cửa hàng và chúng ít phổ biến hơn Campells Russian

Dwarf Hamster Cách giúp bạn phân biệt các loài Hamster

Nhận dạng các đặc điểm của Winter White như sau : dài từ 3-4 inches, mắt hơi lồi, cơ thể có hình viên đạn và phần má hơi rộng ra 2 bên
Gọi chúng là Winter White vì loài Hams này có xu hướng chuyển sang màu trắng vào các tháng mùa đông, do sự thiếu ánh sáng mặt trời. về các đặc tính, nó hoàn toàn giống với Campells Russian. Nhưng nên cẩn thận! loài Hamster này được mệnh danh là diễn viên xiếc khi có thể leo trèo trên các thanh sắt của lồng và dễ dàng trốn thoát. Do đó bạn có thể nuôi chúng trong hộp nhựa hay hồ kính là hợp lý nhất!

Chinese Hamster 

Chinese Hamster được xếp chung vô nhóm Dwarf Hamster bởi vì kích thước bé nhỏ của nó, nhưng chính xác mà nói thì nó giống 1 thành viên trong họ hàng nha chuột hơn là Hamster. Bề ngoài của nó mang các đặc điểm nhìn giống chuột hơn Hamster, có thể vì điều đó mà nó ít được xem như là 1 thú cưng phổ biến như các pé Hams xinh xắn.

Chinese hamster Cách giúp bạn phân biệt các loài Hamster

Cách xác định các đặc điểm của Chinese Hamster như sau: Dài khoảng 4 inches, đuôi khá dài và dễ nhìn thấy, mắt tròn và bự, con đực có tinh hoàn rõ rệt, màu lông thường thấy nhất là nâu đen trên lưng và trắng nhạt ở phần bụng.
Mặc dù Chinese Hamster có xu hướng rụt rè và nhút nhát, chúng lại hiếm khi cắn và có tính tình hìên lành. Chúng có thể rất hiếu động và quá lanh lợi khi cầm trong tay , đó đó chúng là sự chán ngán và thất vọng cho những ai muốn có 1 pet để vui đùa cùng. Nhưng nếu bạn muốn 1 pet đơn thuần chỉ là để ngắm nghía thì Chinese Hamster có thể có con vật cưng tốt nhất dành cho bạn ! Bạn nên tạo cho loại Hamster này 1 môi trường thật rộng với thật nhiều thứ để leo trèo và khám phá.

Roborovski Hamster

Loài Hamster này đến từ Hồng Kông và Mông Cổ và hiện thời là loài nhỏ nhất trong các loài Hamster với kích thước chỉ vỏn vẹn khoảng 2 inches. Roborovski không được biết đến rộng rãi như các loài Hamster khác vì có thể chúng là một điều khó khăn trong việc thuần hoá và kiểm soát.

whiteface roborovski Cách giúp bạn phân biệt các loài Hamster

Đặc điểm của Roborovski Hamster: Dài khoảng 2 inches, lông màu cát vàng với 1 cái bụng trắng, đặc bịêt trên mắt có chòm lông màu trắng tựa như lông mày
Kích thước và tốc độ của Robo khiến chúng hiếm trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích pế hoặc đùa nghịch với các pé trên tay. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ muốn quan sát hoặc ngắm nghía thì đấy chính là loài Hamster dành cho bạn. Trước hết bạn nên chuẩn bị cho các pé 1 môi trường sống thật thoải mái và lý thú, rồi dần dần pé sẽ tập quen dần với việc giải trí trên tay bạn. Bạn có thể đi đến 1 trang trại chuyên nuôi Hamster để có được loại Hamster này vì chúng ít được tìm thấy ở các cửa hàng bán thú cưng.

Sưu tầm: Thongrc

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>