Những điều cần biết trước khi nuôi Hamster

Môi trường sống:

Có một số quan niệm cho rằng hamster là loại động vật nhỏ và chỉ cần 1 diện tích nhỏ là sinh sống, quan niệm này là sai. Vì ngoài tự nhiên, vào buổi tối hamster có thể di chuyển đến 8 dặm. Vì vậy việc có 1 cái wheel là rất quan trọng, nó sẽ giúp cho hams của bạn “thoản mãn” dc nhu cầu di chuyển cũng như tập thể dục. Có 1 nghiên cứu cho thấy rằng hams cần có 1 diện tích đi lại là 1m vuông để có thể cung cấp dủ choc ho pé của bạn thực hiện một số sinh hoạt riêng như làm ổ, giấu thức ăn, vệ sinh…Nhưng việc có dc diện tích là 1m vuông để nuôi hams thì mình thấy có thể đó khó vs các nhưng nếu có dc thì điều này sẽ tốt cho hams của bạn. Ngoài ra việc che đậy chuồng nuôi cũng cần phải dc quan tâm đến, vì nếu bạn che đậy quá kín sẽ dẫn đến lượng ammoniac từ nước tiểu của pé thải ra nhiều sẽ gây ra một số bệnh về dg` hô hấp. Và bạn cũng nên dọn chuồng khi chuồng đã bót mùi điều này sẽ giúp bạn hạn chế dc rất nhiều bệnh cho hams ( đặc biệt đối vs các bạn sử dũng mùn cưa làm lót chuồng vì mùn cưa ẩm sẽ dễ sinh ra nấm Aspergillis ).

hamster Những điều cần biết trước khi nuôi Hamster

Note: Aspergillis là loại nấm sinh ra bảo tử nấm Aspergillis khi hams bạn hít phải sẽ dẫn đến 1 số bệnh như: bỏ ăn, bơ phờ, khó thở, thở khò khè, có máu trong nước tiểu, viêm da, tiêu chảy mãn tính. ( Loại này có màu trắng khi chết đi sẽ có màu đen)

Thức ăn

Thức ăn ở đây dc chia làm 2 loại:
+ Thức ăn trộn các loại hạt
+ Thức ăn nén sản xuất công nghiệp

Cả 2 loại trên điều có ưu và nhược điểm của nó.
Đầu tiền là thức ăn nén sản xuất công nghiệp: Loại thức ăn này đã dc nghiên cứu kỹ và sẽ cung cấp 1 lượng dinh dưỡng hợp lý của bạn. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra sự nhàm chán của bạn vì lúc nào cũng chỉ có 1 loại.
Kế đó là thức ăn trộn ( khá phổ biến): Nhước điểm của loại thức ăn là khó có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hamster của ( vì hamster có xu hướng lựa thứ mình thik để ăn) Nhưng bù lại nó lại làm cho khẩu phần ăn của hams bạn phong phú hơn. Ngoài ra, khi lựa chọn thức ăn bạn nên lựa chọn trên 1 số tiêu chí sau:
– Protein: 17-21% đối vs hamster trên 1 năm tuổi và 30-35% dối với hams dưới 1 năm tuổi or hams đang có thai sinh con or cho con bú. Đối với các bạn sử dụng thức ăn nén thì điều này dể bít vì trên vỏ bao bì có ghi còn đối vs các bạn dung thức ăn trộn thì các bạn có thể tăng giảm lượng protein bằng cách cho pé ăn them tàu hủ non, trứng, phô-mai…
– Chất béo: hàm lượng chất béo hợp lý nhất là 4-8% ( có nhiều trong hạt hướng dương, đậu phộng, hạt bí)
– Đường: hạn chế càng ít càng tốt có nhiều trong bắp, đậu hà lan, cà rốt và trái cây.

Note: Đa số các hams của chúng ta rất dễ bị bệnh tiểu đường và bệnh này sẽ dẫn đến những biến chấn khó lường như: đục thủy tinh thể,….

Trước đây có 1 số quan niệm cho rằng hạt hướng dương ăn nhiều sẽ gây hại cho hams của bạn vì nó có nhiều chất béo. Nhưng thực chất hạt hướng dương chứ nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe của hams, làm giảm cholesterol. Nhưng đừng thấy tốt mà cho pé ăn nhiều sẽ bị phản tác dụng đấy nhé.
Thịt, côn trùng: cũng là 1 nguồn cung cấp protein cho các bé của bạn ( trừ thịt heo nha) nhưng phải nấu chin cẩn thận và ko nêm gia vị nhé. Và có 1 số người nói cho hams ăn thịt về sau hams sẽ ăn thịt đồng loại điều này là sai hoàn toàn

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>