Cơn sốt nhà phố mini hơn 100 triệu đồng mỗi m2 ở Sài Gòn

Theo ghi nhận của VnExpress, những thương vụ mua bán nhà phố trong khu dân cư hiện hữu diện tích siêu nhỏ vẫn có riêng, tuy nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu thật khá nhiều.

Môi giới tham gia bán căn trên phố Ngô Gia Tự tiết lộ, nhà tuy nhỏ (tổng diện tích sàn 18 m2) nhưng vẫn phân bổ được không gian 2 phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách, chỗ để xe. So với chung cư bình dân “giá mềm” nhất trên thị trường với diện tích 45-50 m2, đang ở ngưỡng 850 triệu đồng đến trên dưới một tỷ đồng thì vẫn rất cạnh tranh. Hơn nữa, chung cư ở khu vực quận 10 có đơn giá mỗi m2 khá cao, cũng khó tìm được dưới một tỷ đồng. “Chính vì thế, tin rao xuất hiện trong vòng chưa đầy 24h đồng hồ đã có khách xem và mua lập tức do giấy tờ, pháp lý đầy đủ”, vị môi giới này cho hay. 

Tại quận Phú Nhuận, khu Phan Đình Phùng là địa bàn từng xuất hiện giao dịch nhà có diện tích đất dưới 10m2, giấy tờ đầy đủ, xây dựng 2-3 tầng lầu. Tuy nhiên, đơn giá đất tại khu vực này lên đến trên 100 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí hẻm.

Môi giới và tư vấn pháp lý cá nhân chuyên địa bàn quận Phú Nhuận, ông Nguyễn Tấn Phong cho biết, các con hẻm trên đường Phan Đình Phùng, tuyến đường lớn sầm uất và lâu đời của quận này cũng có không ít nhà phố mini. Có căn diện tích đất 8 m2, xây 4 tầng lầu, vị chi cả ngôi nhà có 36 m2 sàn xây dựng. Gia chủ không bán nên chưa có cơ hội định giá nhưng nếu bán ra, giá trị căn nhà này phải xếp hàng bạc tỷ vì vị trí đắc địa.

“Sở dĩ có những căn nhà siêu nhỏ như thế này với giấy tờ pháp lý đầy đủ là do những tồn tại trong quá trình mở đường, phóng hẻm, chỉnh trang đô thị để lại. Không riêng gì Phú Nhuận, ngay cả các quận trung tâm như quận 1, 3, 4, 5 cũng có”, ông Phong giải thích.

a tb nha pho mini SG 8131 1476592633 Cơn sốt nhà phố mini hơn 100 triệu đồng mỗi m2 ở Sài Gòn

Những căn nhà phố mini, siêu mỏng, siêu nhỏ tại Sài Gòn. Ảnh: Vũ Lê

Dịch ra xa hơn, quận Bình Tân và khu Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6… nhà mini 8-12 m2 và 12-20 m2 cũng xuất hiện khá nhiều do mô hình phòng trọ được xây dựng từ cách đây vài thập niên đã được hợp thức hóa, chủ quyền đầy đủ.

Với nhóm nhà mini 8-12 m2 tại Bình Tân, giá đất 50 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, nhà có diện tích đất 15-16 m2 tại khu Tân Hòa Đông, xây cất tự do, có thể đổ được 2 tầng giá 600 triệu đồng một căn.

Thống kê của Data First, trong 9 tháng qua, nhà phố mini tại Sài Gòn vẫn xuất hiện tin rao mua bán tuy nhiên không nhiều bằng các loại nhà phố có diện tích lớn. Cụ thể, nhà phố 30-40m2, giá 700-900 triệu đồng một căn có 1,2 triệu tin rao. Bình Thạnh là địa bàn sôi động nhất với 1.357 tin rao.

Nhà phố 20-30m2, chủ yếu nằm trong hẻm nhỏ, giá bán 600 triệu đồng một căn có gần 1,3 triệu tin rao trong 3 quý vừa qua, Bình Thạnh tiếp tục là địa bàn dẫn đầu lượng tin rao trên tổng số 24 quận huyện. Trong khi đó, nhà phố mini diện tích đất 6-12 m2, giá 300-500 triệu đồng một căn, chỉ có 510 tin rao từ đầu năm đến nay và địa bàn xuất hiện nhiều là Gò Vấp.

Về khu vực có nhiều tin rao nhà phố mini tại TP HCM, Data First cho biết sự phân bổ gần như khắp đô thị, nhiều nhất lần lượt rơi vào các quận: Gò Vấp, quận 12, Thủ Đức, quận 9, 7, 8, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú, quận 10, 6.

Có nhiều năm làm môi giới nhà phố tại Sài Gòn và đã thực hiện nhiều giao dịch nhà phố mini trên địa bàn thành phố, ông Hồng Tâm cho biết, nhà siêu nhỏ chiếm tỷ lệ cực thấp, có thể gọi là hàng hiếm.

Ông Tâm nhận định, trong 1.000 căn mới có 1-2 căn nhà dưới 10 m2 và nhà 15-20 m2 thì nhiều hơn một chút nhưng cũng đếm trên đầu ngón tay. Toàn thị trường ước tính nhà phố mini chiếm không quá 3%. Trung bình 3-6 tháng môi giới mới gặp một vài căn có người bán vì gia chủ đa phần mua để an cư là chính, ít có người bán.

Vị môi giới này đánh giá, dù nhà phố mini, mang tiếng là siêu nhỏ nhưng pháp lý hoàn chỉnh, lại xây cất tự do, có thể lên được vài tầng, hoặc có gác lửng nên toàn không gian ngôi nhà không quá nhỏ. Vị trí của những căn nhà phố này khá thuận tiện, kết nối hạ tầng tốt, thậm chí có những căn nằm gần trung tâm thành phố nên giá mỗi m2 không hề rẻ. Giá thấp nhất 50-60 triệu đồng mỗi m2 và cao nhất có thể lên đến trên hàng trăm triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>